Kỷ niệm 30 Năm Hoạt Động, VAALA Tổ Chức Triển Lãm Mang Đề Tài Chống Sự Thù Ghét Người Gốc Á Châu 

Giới Thiệu 8 Nghệ Sĩ Đương Đại Gốc Á: Antonius-Tin Bui, Binh Danh, Alison Ho, Bonnie Huang, Alina Kawai, Victo Ngai , Dan Lynh Pham và Jave Yoshimoto.

 

SANTA ANA – Ngày 9 tháng 11, 2022  – Hội Văn Học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) hân hạnh giới thiệu cuộc triển lãm mang chủ đề “Yellow Submarine Rising: Currents in Asian American Art” (“Tàu Ngầm Vàng Nổi Lên: Những Luồng Mỹ Thuật Của Nghệ Sĩ Người Mỹ Gốc Á”).  Đây là một cuộc triển lãm đa nghệ thuật trình bày tác phẩm xuất sắc của các nghệ sĩ đương đại Antonius-Tin Bui, Binh Danh, Alison Ho, Bonnie Huang, Alina Kawai, Victo Ngai , Dan Lynh Pham và Jave Yoshimoto.

Yellow Submarine Rising sẽ khai mạc vào Thứ Bảy, ngày 3 tháng 12 năm 2022, từ 5 giờ chiều đến 10 giờ tối, tại Orange County Center for Contemporary Art (OCCCA) cùng ngày với  “Art Walk” vào mỗi thứ Bảy đầu tháng của thành phố Santa Ana. Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 3 đến ngày 17 tháng 12, năm 2022 và sẽ bao gồm nhiều chương trình đặc biệt. Vào cửa và tham dự hoàn toàn miễn phí. 

Cuộc triển lãm Yellow Submarine Rising được thực hiện để vừa suy ngẫm, vừa tìm hiểu, vừa phản ứng lại sự gia tăng các tội ác vì thù ghét người gốc Á Châu. Theo Báo cáo về tội ác vì thù ghét (hate crimes) vào năm 2021 của Ủy Ban Quan Hệ Con Người (Human Relations Commission) ở quận Cam, tội phạm thù ghét người gốc Châu Á đã gia tăng 43% và những sự kiện liên quan đến sự thù ghét người gốc Á tăng 164% từ năm 2020 đến năm 2021. Sự căm ghét đã bắt nguồn từ một thời kỳ  lịch sử từ xa xưa với các chính sách bài ngoại, phân biệt chủng tộc có hệ thống, và sự xuyên tạc về hình ảnh người Mỹ gốc Á trên các phương tiện truyền thông.

“VAALA được thành lập để nối kết và làm phong phú cộng đồng qua nghệ thuật và văn hóa Việt Nam, đồng thời tạo một không gian để nuôi dưỡng sự sáng tạo của các nghệ sĩ, cô Ysa Lê, Giám đốc điều hành VAALA, cho biết. “Năm nay kỷ niệm 30 năm hoạt động của hội, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ các nghệ sĩ Việt Nam cũng như những nghệ sĩ gốc Á Châu tại Hoa Kỳ qua Yellow Submarine Rising, cuộc triển lãm đầu tiên của VAALA kể từ khi đại dịch COVID bắt đầu. Các nghệ sĩ của cuộc triển lãm sẽ chia sẻ với chúng ta những câu chuyện, những kinh nghiệm sống của họ khi va chạm vào những thái độ kỳ thị hoặc thù ghét vì chủng tộc.” 

Yellow Submarine Rising được trình bày theo bốn chủ đề:  Cultural Legacies (Di Sản Văn Hoá), Belonging_Home (Thuộc Về_Nhà), Elevating Empowerment (Nâng Cao Quyền Tự Quyết),Transferences and Futures (Chuyển Đổi  và Tương Lai). Mỗi chủ đề đều đề cập đến những ước vọng nhân bản được thể hiện qua các tác phẩm mang tính “liên tục văn hóa” (“cultural continuity,” chuyển tiếp từ những phương cách thể hiện truyền thống qua đến hiện đại) được tìm thấy trong các biểu tượng của Alina Kawai và trong những bức tranh cắt giấy mang tính thách thức của Antonius-Tin Bui; bắt rễ bản thân vào một nơi chốn như được phản ảnh trong các bức chụp chân dung của Bình Danh và thể hiện trong các sợi đan xen của Bonnie Huang; sự can đảm để chống lại những bất công như trong những bức tranh vẽ và khắc chạm laser tỉ mỉ của Jave Yoshimoto, cách nhìn về nữ quyền của Dan Lynh Pham, hoặc tính chất rất riêng tư và mong manh trong những tác phẩm sắp đặt của Alison Ho; và cuối cùng là sự đảm bảo một di sản tràn đầy hy vọng cho tương lai qua các tranh vẽ minh họa trong sách thiếu nhi và những tác phẩm thuộc Dự Án Honor của Victo Ngai. 

Thúy N. D. Trần, Giám tuyển của cuộc triển lãm trình bày: “Yellow Submarine Rising là một ẩn dụ cho việc chúng ta có thể lay chuyển làn sóng ý thức về chủng tộc ở Hoa Kỳ.  Tất cả chúng ta đều là những “người đồng thuyền” thuộc nhiều sắc tộc và nền tảng văn hóa khác nhau, nếu chúng ta huy động được sự đoàn kết từ trái tim và sự cởi mở của trí tuệ, thì chúng ta có thể cùng nhau vượt lên trên cuộc khủng hoảng này.”

Thúy N.D.Trần là một chuyên viên nghiên cứu về lịch sử nghệ thuật và mỹ thuật đương đại của cộng đồng người Mỹ gốc Á. Cô làm giám tuyển cho một số chương trình nghệ thuật và hiện là giảng viên đại học ngành mỹ thuật. Năm 2011, Thúy N. D. Trần làm giám tuyển cho cuộc triển lãm của VAALA mang chủ đề  “Marvelous Metaphors: Art As Visual Poetry,” giới thiệu sáu nữ họa sĩ trẻ: Trinh Mai, Christine Nguyễn, Tammy Nguyễn, Trinh Ponce, Dao Strom, và Vân Trần.

Những chương trình đặc biệt của cuộc triển lãm gồm có: 

  • Thứ Bảy, 3 tháng 12, 2022, từ 5pm-10pm: Tiệc Khai Mạc, diễn ra cùng lúc với “Art Walk” tại thành phố Santa Ana; chương trình gồm đọc thơ và diễn đọc của một số các nghệ sĩ gốc Á từ 7pm-8:30pm. 
  • Thứ Bảy, 10 tháng 12, 2022, từ 1pm-3pm: Mạn đàm với một số tác giả sách thiếu nhi và đọc sách cho các em thiếu nhi; sinh hoạt nghệ thuật thủ công dành cho các em và gia đình 
  • Thứ Bảy, 17 tháng 12, từ 2pm-3pm: Mạn đàm với nhiếp ảnh gia Binh Danh về hành trình nghệ thuật và giới thiệu sách mới, Binh Danh: The Enigma of Belonging (Radius Books, 2022)

YELLOW SUBMARINE RISING: Currents within Asian American Art 

Từ ngày 3 đến 17 tháng 12, năm 2022

Orange County Center for Contemporary Art (OCCCA)

117 N Sycamore St, Santa Ana, CA 92701

Tiệc Khai Mạc: Thứ Bảy, ngày 3 tháng 12, năm 2002, từ 5pm-10pm

Giờ mở cửa phòng triển lãm: Từ thứ Sáu đến Chủ Nhật,, 12pm-5pm

Để biết thêm chi tiết, xin vào thăm trang nhà:  https://vaala.org/art-exhibitions/yellow-submarine-rising/

Cuộc triển lãm được thực hiện với sự hợp tác của tổ chức Orange County Asian Pacific Islander Community Alliance (OCAPICA) và được tài trợ một phần bởi Bộ Dịch Vụ Xã hội California Stop The Hate – Transformative. 

 

Về VAALA 

Thành lập vào năm 1991 bởi một số nhà báo, nghệ sĩ và thân hữu, Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) là một tổ chức văn hóa bất vụ lợi.  Bắt đầu chính thức sinh hoạt từ năm 1992, mục tiêu của hội là kết nối và phong phú hóa các cộng đồng qua nghệ thuật và văn hóa Việt Nam.  Tron suốt 30 năm qua, VAALA đã tổ chức nhiều sinh hoạt văn hóa nghệ thuật như triển lãm, ra mắt sách, trình diễn nhạc, kịch, Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Viet Film Fest) và chương trình mỹ thuật Gallery Beyond Walls hàng năm. Để biết thêm về  VAALAFacebook, Instagram, Twitter, and YouTube.

Liên lạc: 

Christine Tran

VAALA Managing Director

christinetran@vaala.org

(714) 805-7363